3 trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán

Có 03 trường phái đầu tư hiện nay: Đầu tư giá trị, Đầu tư tăng trưởng và Đầu tư theo Phân tích kỹ thuật
Trên cùng một thị trường và trong cùng một thời điểm, nhà đầu tư thuộc các trường phái đầu tư khác nhau sẽ nhìn thấy những cơ hội khác nhau và hành động hoàn toàn khác nhau để tạo ra lợi nhuận. Mỗi trường phái đầu tư sẽ thể hiện một cách suy nghĩ nhất quán và có hệ thống về mọi vấn đề liên quan đến thị trường.

Đầu tư giá trị (Value Investing)

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, đầu tư giá trị là việc mua được các cổ phiếu tốt với giá hấp dẫn tại những thời điểm “khuyến mãi”.

Đầu tư giá trị chính là việc đầu tư cổ phiếu trên cơ sở giá trị thực của chúng, có nghĩa là quyết định mua bán cổ phiếu của một nhà đầu tư giá trị được căn cứ vào giá trị nội tại của doanh nghiệp, tức là tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai. Phương pháp như vậy được gọi là Định giá cổ phiếu. Nếu giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại, nhà đầu tư giá trị sẽ mua vào khi mức độ thấp đủ hấp dẫn. Đây chính là những thời điểm “khuyến mãi”. Sau đó, khi giá thị trường tăng lên bằng hoặc cao hơn giá trị thực một mức độ đủ lớn, nhà đầu tư quyết định bán ra hoặc tiếp tục nắm giữ.

Mức độ thấp đủ hấp dẫn của cổ phiếu còn tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư và độ chênh lệch này được gọi là Ngưỡng an toàn hay Biên an toàn (Safety Margin).

Ví dụ: Công ty A được định giá là 100 đồng, nếu thị giá chỉ có 65 đồng, các nhà đầu tư giá trị sẽ mua vào, và 35 đồng là ngưỡng an toàn. Ngưỡng an toàn càng cao càng có lợi.

Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng đi theo trường phái đầu tư giá trị. Warren Buffett từng chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, mỗi khi cổ phiếu rớt giá. Tôi rất thích. Vì tôi là một người mua ròng (net buyer)”.

Các danh nhân thành công khác trong trường phái này phải kể đến còn có: Benjamin Graham và Charlie Munger,…

Ưu điểm và Nhược điểm của trường phái này là:

Ưu điểm: 

 • Lợi nhuận đầu tư cao
 • Không tốn thời gian quan tâm đến các biến cố ngắn hạn
 • Không cần am hiểu về phân tích kỹ thuật
Nhược điểm:
 • Cần am hiểu và phân tích được doanh nghiệp ở mức độ cao. Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu phân tích doanh nghiệp như thế nào, hãy tìm hiểu khóa học Phân tích và Định giá cổ phiếu của DHE Academy nhé!
 • Rủi ro tâm lý khi giá cổ phiếu biến động trong ngắn hạn
Đầu tư tăng trưởng (Growth investing)


Đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư tập trung vào việc làm gia tăng nguồn vốn của nhà đầu tư dựa vào việc tăng giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư theo trường phái này luôn tìm cách tối đa hóa lợi nhuận vốn của họ, vì thế mà đầu tư tăng trưởng còn được gọi là tăng trưởng vốn hoặc chiến lược tăng vốn.

Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng – là cổ phiếu của các công ty có doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng mạnh và được kỳ vọng có còn tiếp tục tăng trưởng cao trong tương lai.

Các doanh nghiệp thường được chọn đầu tư theo trường phái này gồm:

 • Các doanh nghiệp đang tăng tốc trong chu kỳ ngành
 • Các doanh nghiệp hưởng lợi từ một chính sách, một biến động kinh tế,…
 • Các doanh nghiệp đón đầu một xu thế phát triển mới
Lợi nhuận của các khoản đầu tư tăng trưởng đến từ sự gia tăng vốn – nghĩa là lợi nhuận mà các nhà đầu tư có được khi bán cổ phiếu của mình, trong khi lợi nhuận đến từ cổ tức của các khoản đầu tư này thường nhỏ. Lý do là vì trên thực tế, hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện tái đầu tư lợi nhuận thu được vào hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì trả cổ tức cho cổ đông. Nhà đầu tư kiểu này thường ưa thích các công ty có quy mô nhỏ và vừa, có ý tưởng/mô hình kinh doanh xuất sắc, hoạt động trong thị trường có quy mô lớn và tiềm năng tăng trưởng cao. Khi các công ty tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, chính điều này sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng lên trong tương lai.

Danh nhân thành công điển hình trong trường phái này là Thomas Rowe Price Jr, Peter Lynch,…

Ưu điểm: 

 • Tận dụng chu kỳ tăng trưởng của doanh nghiệp để tối thiểu thời gian đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận
Nhược điểm:
 • Cần am hiểu phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Cần am hiểu phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua
Đầu tư theo Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung –  cầu đối với cổ phiếu.

Những nhà đầu tư theo phong cách đầu tư kỹ thuật thông thường sẽ không quan tâm đến giá trị nội tại của doanh nghiệp, mà thường tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ kỹ thuật khác để giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường.

03 triết lý của Phân tích kỹ thuật:

 1. Biến động thị trường phản ánh tất cả;
 2. Giá biến động theo xu hướng cho đến điểm đảo chiều;
 3. Lịch sử sẽ lặp lại;

Danh nhân thành công điển hình trong Phân tích kỹ thuật là: Charles Down , James Simons, Paul Tudor Jone II, …

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư không cần phân tích nội tại doanh nghiệp
 • Linh hoạt, nhạy bén với biến động của thị trường để tối đa hóa lợi nhuận
Nhược điểm:
 • Nhà đầu tư cần am hiểu phân tích kỹ thuật ở mức độ cao.
Nếu bạn đang theo đuổi trường phái này thì nhất định không nên bỏ lỡ chương trình đào tạo Phân tích kỹ thuật tại DHE Academy, với lộ trình đào tạo từ cơ bản đến trung cấp và nâng cao, sẽ đem đến cho nhà đầu tư kiến thức chuẩn, có độ ứng dụng cao trên nhiều thị trường tài chính, mang lại kết quả đầu tư hơn cả mong đợi

Kết luận:

Việc theo đuổi một trường phái đầu tư nhất định hay kết hợp có hiệu quả các trường phái sẽ quyết định thành công của nhà đầu tư. Bởi nếu muốn thành công trên thị trường tài chính, bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm và xây dựng cho mình một quan điểm, chiến lược đầu tư rõ ràng và bền bỉ theo đuổi chiến lược đó.

Nhiều nhà đầu tư không có một quan điểm đầu tư nhất quán, dễ dàng bị lung lay bởi những biến động của thị trường, thay đổi từ chiến lược này sang chiến lược khác, cuối cùng bị rơi vào trò chơi cảm tính, may rủi, một vòng lặp lại của thử và sai.

Không có câu trả lời rõ ràng cho việc trường phái đầu tư nào tốt nhất bởi mỗi nhà đầu tư có một mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư khác nhau và việc chọn một phương thức đầu tư thích hợp cho từng cá nhân sẽ phù thuộc rất nhiều vào những điều đó.

Hãy chọn cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp nhé!

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...