Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tạo thu nhập thụ động và tạo ra lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên, thách thức lớn mà nhà đầu tư thường gặp là việc xác định “Tôi cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?”. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố cơ bản để xác định số tiền cần cho đầu tư và cách bạn có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả.

Trên thực tế không có con số cụ thể về số tiền cần để đầu tư chứng khoán, nó phụ thuộc vào các yếu tố như: Mục tiêu đầu tư, thời gian, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán, chiến lược đầu tư, khả năng tài chính và rủi ro bạn có thể chấp nhận.

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Mục tiêu đầu tư của bạn sẽ phản ánh số tiền bạn cần. Nếu bạn muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ đầu tư chứng khoán, bạn sẽ cần một số tiền lớn hơn để tham gia vào giao dịch ngắn hạn. Mục tiêu của bạn là tạo ra lợi nhuận dài hạn, bạn có thể cần ít vốn hơn và chọn các cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, ngắn hạn hay dài hạn bạn đều cần quản trị rủi ro chuẩn chỉnh nếu không muốn trở thành “con thiêu thân” lao vào thị trường.

2. Xem xét chiến lược đầu tư

Theo các chuyên gia, để bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thị trường, nhà đầu tư chỉ nên bỏ số tiền nhỏ để trải nghiệm. Nên chú ý tránh đầu tư theo phong trào, FOMO theo đám đông, đặc biệt người mới đầu tư cần có tầm nhìn xa, không nên cố gắng đoán đỉnh và đáy thị trường.

Giao dịch chứng khoán ngắn hạn hoặc thực hiện các chiến lược giao dịch phức tạp có thể đòi hỏi số vốn lớn để bắt đầu. Ngược lại, đầu tư vào các quỹ đầu tư hoặc cổ phiếu cơ bản yêu cầu ít vốn hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý quy định pháp luật về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán. Hiện tại, Việt Nam có 02 sàn giao dịch chứng khoán chính là Sàn giao dịch chứng khoán HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HSX) và sàn giao dịch chứng khoán HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội- HNX).

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-1

Sàn HOSE

Theo quy định, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu tối thiểu nhà đầu tư cần mua để được giao dịch tại sàn HOSE là 100. Chẳng hạn, giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup có giá 48.450 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 4.845.000 đồng.

Sàn HNX

Với sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Vì vậy, số lượng cổ phiếu tối thiểu người chơi phải mua tại sàn HNX là 100. Ví dụ, cổ phiếu VHE (Thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá 3.100 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 310.000 đồng.

3. Đánh giá tài chính cá nhân

Việc đầu tư phản ánh tình hình tài chính cá nhân của bạn. Hãy lưu ý 2 điều kiện cần để đầu tư chứng khoán:

Xác định số tiền có sẵn để đầu tư: Đây là số tiền nhàn rỗi, không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và bạn có thể chấp nhận mất đi nếu có rủi ro xảy ra.

Khả năng có thể tiếp tục đầu tư: Ngoài số tiền đầu tư ban đầu, bạn cần xem xét khả năng tiếp tục đầu tư trong tương lai. Một quỹ dự trữ để đối phó với các biến động thị trường. Quá trình đầu tư đòi hỏi sự kiên nhẫn và khả năng tài chính của bạn.

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-2

4. Quản trị rủi ro

Rủi ro là một phần không thể tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán. Bạn cần một kế hoạch quản trị rủi ro rõ ràng và sẵn sàng đối phó với các biến động thị trường. Việc này có thể bao gồm: Phân chia danh mục đầu tư và sử dụng công cụ bảo hiểm. Bạn có thể học hỏi thêm cách quản trị tâm lý khi tham gia đầu tư chứng khoán, đây là một yếu tố hầu hết các NĐT đều “thất bại” vì lòng tham của chính bản thân mình.

Việc xác định số tiền cần cho đầu tư chứng khoán là một quá trình phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần có một kế hoạch rõ ràng dựa trên mục tiêu, chiến lược, tài chính cá nhân và khả năng đối phó với rủi ro. Hãy luôn tìm kiếm kiến thức và nhận tư vấn chuyên môn trước khi ra quyết định đầu tư. Hy vọng những thông tin DHE cung cấp trên đây đã giải đáp được câu hỏi đầu chứng khoán cần bao nhiêu tiền, từ đó giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn khi tham gia thị trường.

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Lý thuyết sóng Elliott chuẩn quốc tế CMT (P3)

Trên thị trường tài chính, đích đến cuối cùng...