Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng muốn thu về lợi nhuận từ số tiền mình bỏ ra, để đạt điều này bạn cần phải nắm vững kiến thức về thị trường và có chiến lược đầu tư phù hợp. Vậy lợi nhuận mà đầu tư chứng khoán mang lại là gì và nó đến từ đâu? Hãy cùng DHE ACADEMY tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận khi tham gia đầu tư cổ phiếu thông qua: Thu lợi nhuận từ tiền cổ tức; Lợi nhuận đến từ chênh lệch giá cổ phiếu. Với nhà đầu tư nước ngoài thì còn hưởng lợi nhuận từ chênh lệch tỉ giá.

1. Thu lợi nhuận từ tiền cổ tức

Đầu tư cổ phiếu là hình thức góp vốn vào doanh nghiệp và sở hữu một lượng cổ phần trong công ty. Khi công ty thực hiện các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, sau khi trích lập các quỹ theo quy định phần lợi nhuận sau thuế sẽ được chia cho các cổ đông.

Phương thức chi trả cổ tức và mức chi trả cổ tức tuỳ thuộc vào sự phát triển sản xuất kinh doanh và chính sách cổ tức của từng cổ phiếu, do Hội đồng quản trị quyết định.

Loi-ich-tu-dau-tu-chung-khoan-mang-lai

Chi trả cổ tức có 2 hình thức là Cổ phiếuTiền mặt.

– Nếu công ty cần tiền để tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) thì sẽ giữ lại số tiền đó để mở rộng hoạt động SXKD với mục tiêu tạo ra lợi nhuận cao hơn cho năm sau. Số tiền đó được quy ra thành số lượng cổ phiếu để chi trả cho cổ đông.

Ví dụ: Tỷ lệ chia 20% thì mỗi cổ đông sẽ nhận được thêm 20 cổ phiếu trên mỗi 100 cổ phiếu họ đang nắm giữ.

Nếu công ty không cần tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nữa thì sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. 

Như vậy, bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì lợi nhuận thu được từ cổ tức càng cao. Mỗi phương thức chi trả đều có mặt lợi và hại khác nhau, tuỳ vào khẩu vị khác nhau của nhà đầu tư.

Một số nhà đầu tư thích cổ tức tiền mặt để thu lợi nhuận thực tế trong quá trình đầu tư của mình. Họ cho rằng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu là việc phát hành thêm giấy làm tăng lượng cổ phiếu lưu hành khiến cho cổ phiếu bị pha loãng, làm giá cổ phiếu khó tăng lên được.

Một số nhà đầu tư lại thích cổ tức từ cổ phiếu. Do nếu nhận tiền thì % chỉ tính trên mệnh giá 10.000đ/cổ phiếu, còn giá trị giao dịch thực tế của cổ phiếu có thể cao hơn rất nhiều mệnh giá. Quan trọng hơn, họ nhìn thấy và tin tưởng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh nghiệp trong tương lai, cao hơn nhiều lần so với họ nhận tiền mặt từ cổ tức.

Ví dụ: FPT từ năm 2011 giá cổ phiếu quy đổi khoảng 8.000 với tỉ lệ chi trả cổ tức 25%. Với 1000 cổ phiếu, mỗi năm nhà đầu tư thu về 2,5 triệu; sau 10 năm thu về 122 triệu nếu chia cổ tức bằng tiền. Nếu chia cổ tức từ cổ phiếu, với 1000 cổ phiếu bạn thu thêm 250 cổ phiếu, sau 10 năm bạn có 903 triệu.

2. Lợi nhuận từ chênh lệch

Lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu là “nguyên tắc cơ bản” của giao dịch chứng khoán, có thể hiểu là bạn mua cổ phiếu ở giá thấp và bán ra với giá cao hơn để thu lợi nhuận từ khoảng chênh lệch đó. Tại một số thời điểm, nhà đầu tư gần như có thể “mua 1 tặng 1” và thu về mức lợi nhuận khổng lồ.

Cụ thể, lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu có thể đạt được theo các cách sau:

– Giao dịch ngắn hạn (Trading): Mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán chúng khi giá tăng cao hơn. Nhà đầu tư thường sử dụng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để dự đoán xu hướng giá cổ phiếu và ra quyết định giao dịch dựa trên các tín hiệu mua bán trên thị trường.

– Đầu tư dài hạn (Investing): Mua cổ phiếu của một công ty với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng theo thời gian. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải phân tích kĩ về doanh nghiệp, điều kiện vĩ mô, thị trường chung và triển vọng tương lai của công ty…

– Cơ hội lợi nhuận từ chênh lệch giá (Arbitrage): Đây là việc mua và bán cùng một tài sản (hoặc tương tự nhau) trên các thị trường khác nhau để tận dụng các chênh lệch giá. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ở một sàn giao dịch với giá thấp hơn và bán chúng ở một sàn khác với giá cao hơn. Ở Việt Nam được sử dụng chủ yếu khi so sánh chênh lệch giá giữa thị trường phái sinh hợp đồng tương lai (chỉ số VN30F) và chỉ số chứng khoán cơ sở (VN30)

Loi-ich-tu-dau-tu-chung-khoan-mang-lai-2

Hiện nay với hầu hết các nhà đầu tư thì việc kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá là chủ yếu. Nếu tìm được đúng cổ phiếu tăng trưởng tốt thì mức lợi nhuận mang lại rất tốt trong thời gian ngắn. Còn cổ tức được xem là lợi tức gia tăng thêm trong quá trình đầu tư. 

Nói chung, tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi nhà đầu tư và giai đoạn thị trường mà lựa chọn loại cổ phiếu đầu tư theo đúng khẩu vị của mình, lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán mang lại cũng sẽ khác nhau.

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...

Lý thuyết sóng Elliott chuẩn quốc tế CMT (P3)

Trên thị trường tài chính, đích đến cuối cùng...