Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán cần nắm là cách đặt lệnh mua/bán chứng khoán. Việc này không chỉ giúp bạn tham gia thị trường một cách hiệu quả mà còn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của thị trường và quyền lợi của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức đặt lệnh mua chứng khoán thông qua nhà môi giới hoặc tự giao dịch trên điện thoại/máy tính.

Nguyên tắc khớp lệnh trong giao dịch liên tục:

Ưu tiên giá: Ưu tiên lệnh Mua giá cao, Bán giá thấp.

Ưu tiên thời gian: Cùng mức giá, lệnh vào trước khớp trước.

Bảng giá đầy đủ cho 1 cổ phiếu thường chỉ hiển thị 3 bước giá mua bán tốt nhất, sát nhất với giá khớp lệnh.

Dưới đây là bảng thời gian và loại phiên khớp lệnh đối với 3 sàn chứng khoán tại Việt Nam bao gồm: HOSE, HNX và UPCOM.

1. Các loại lệnh khi giao dịch chứng khoán (không bao gồm ATO/ATC)

1.1. Lệnh giới hạn (LO – Limit Order)

Là lệnh thường, lệnh đặt có giá. Đây là lệnh cơ bản của mọi loại thị trường, có thể đặt bất kì lúc nào ở trong phiên từ 9 giờ đến 14 giờ 45 phút.

Lệnh này sẽ tồn tại đến khi khớp lệnh hoặc huỷ, hoặc hết phiên giao dịch vào 14 giờ 45 phút.

1.2. Lệnh thị trường

Lệnh sẽ khớp ngay với mức giá tốt nhất hiện tại, nếu là lệnh mua sẽ khớp với mức giá bán thấp nhất, là lệnh bán sẽ khớp với mức giá mua cao nhất.

Lệnh chỉ có hiệu lực trong phiên liên tục, không đặt được ở phiên ATO hay ATC.

Có sự khác biệt giữa lệnh thị trường ở sàn HOSE và HNX:

– Lệnh Thị trường – MP (HOSE): 

+ Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn (hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn) tiếp theo và tiếp tục so khớp.

+ Lệnh MP trên sàn HOSE tương đương với lệnh mua trần – bán sàn, chỉ khác nếu trên sàn không có lệnh đối ứng thì sẽ tự huỷ.

– Lệnh thị trường ở HNX:

+ Lệnh MAK: Là lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị huỷ ngay sau khi khớp.

+ Lệnh MOK: Là lệnh nếu không được thực hiện trên toàn bộ thì bị huỷ trên hệ thống ngay sau khi nhập.

+ Lệnh MTL: Là lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ chuyển thành lệnh LO.

1.3. Lệnh khớp sau giờ (PLO)

Chỉ áp dụng cho sàn HNX. Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên ATC. Nhà đầu tư chỉ được nhập lệnh này vào hệ thốgn trong khoảng 14h45-15h, nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn thì được khớp ngay. Các lệnh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không thực hiện hết tự động bị huỷ.

2. Hướng dẫn các cách đặt lệnh mua chứng khoán hiện nay

2.1. Đặt lệnh thông qua môi giới (Broker-assisted trading)

Đây là một trong những cách đặt lệnh phổ biến hiện nay nhờ sự nhanh chóng và thuận tiện, nhà đầu tư chỉ cần đến công ty môi giới đăng ký sử dụng dịch vụ này để tiến hành đặt lệnh theo các bước cơ bản sau:

B1: Liên hệ với nhà môi giới thông qua gọi điện thoại trực tiếp.

B2: Xác định loại lệnh mua bạn muốn đặt, bao gồm lệnh thị trường, lệnh giới hạn hay lệnh dừng.

– B3: Cung cấp thông tin về giao dịch.

+ Mã chứng khoán của công ty bạn muốn mua cổ phiếu.

+ Số lượng cố phiếu.

+ Loại lệnh.

+ Giá bạn muốn mua cổ phiếu (chỉ áp dụng cho lệnh giới hạn và lệnh dừng).

– B4: Nhà môi giới xác nhận lại thông tin bạn cung cấp và kiểm tra lệnh bạn đặt trước khi hoàn tất giao dịch.

B5: Hoàn tất đặt lệnh.

B6: Nhận xác nhận giao dịch.

2.2. Đặt lệnh mua bán chứng khoán thông qua điện thoại/máy tính

Hiện nay đặt lệnh mua chứng khoán thông qua ứng dụng hoặc trực tiếp ở website cũng khá phổ biến, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại/máy tính có thể truy cập mạng là có thể sử dụng. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

– B1: Tải và cài đặt ứng dụng/truy cập Web trên thiết bị của bạn. Lưu ý phải đảm bảo thao tác từ nguồn đáng tin cậy như cửa hàng ứng dụng chính thống của hệ điều hành.

– B2: Tạo/Đăng nhập vào tài khoản. Bạn cần cập nhật một số thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch.

– B3: Tìm kiếm mã chứng khoán của công ty bạn muốn mua cổ phiếu thông qua chứng năng tìm kiếm.

– B4: Chọn loại lệnh mua, bao gồm lệnh thị trường, lệnh giới hạn hay lệnh dừng.

– B5: Nhập thông tin đặt lệnh chi tiết, gồm có mã chứng khoán, số lượng, giá (nếu áp dụng) và các chi tiết khác cần thiết.

– B6: Xác nhận và đặt lệnh. Kiểm tra thông tin đã nhập và xác nhận đặt lệnh mua bằng cách nhân vào nút “Đặt lệnh” hoặc tương tự.

B7: Khi lệnh mua được thực hiện, bạn sẽ nhận được một xác nhận thông qua ứng dụng hoặc email.

Trong quá trình bạn đăng ký mở tài khoán sẽ có nhân viên môi giới hoặc nhân viên của Công ty Chứng khoán giải đáp và hướng dẫn bạn cách đặt lệnh. Nếu bạn có thắc mắc có thể liên hệ nhân viên để được giải đáp cụ thể hơn.

3. Một số kinh nghiệm cần có trước khi đặt lệnh mua bán chứng khoán

– Bạn cần có hiểu biết về thị trường: Bạn cần hiểu cơ bản về cách thị trường chứng khoán hoạt động, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như tình hình kinh tế, tin tức và sự biến động của thị trường.

Phân tích ngành/công ty: Trước khi đầu tư vào một công ty cụ thể, hãy nghiên cứu quá trình hoạt động của công ty, về sản phẩm/dịch vụ, cơ cấu tài chính và triển vọng tương lai của công ty hoặc của ngành đó.

Xác định mục tiêu và chiến lược đầu tư: Bạn cần xác định rõ mục tiêu đầu tư của bạn là gì? Lợi nhuận trong ngắn hạn hay dài hạn, thu nhập cổ tức hay tăng trưởng vốn. Từ đó đưa ra một chiến lược đầu tư phù hợp.

Quản lý rủi ro: Đặt ra một ngưỡng rủi ro cho mối giao dịch và tuân thủ nó hay nói cách khác là bạn cần có điểm cắt lỗ phòng cho trường hợp bạn phân tích bị sai so với những gì thị trường chạy. Đừng đặt quá nhiều vốn vào một cổ phiếu hoặc trong một giao dịch duy nhất, cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm bạn cần phải có trước khi đặt một lệnh mua/bán trên thị trường chứng khoán, bởi mọi sai lầm của bạn đều phải trả giá bằng tiền. Bạn có thể tìm hiểu và tự học đầu tư chứng khoán trên Internet, nhưng lưu ý cần tìm kiếm các nơi cung cấp tài liệu đủ uy tín và đủ sự chính xác.

Qua bài viết DHE ACADEMY cung cấp, chúng ta đã tìm hiểu về các bước cơ bản để đặt lệnh mua chứng khoán thông qua nhà môi giới, giao dịch trên điện thoại/máy tính. Mong rằng nó sẽ giúp cho bạn biết cách đặt lệnh khi tham gia vào thị trường. Hãy luôn nghiên cứu cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư và luôn tuân thủ chiến lược đầu tư của bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường đầu tư của mình!

Related

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...

Lý thuyết sóng Elliott chuẩn quốc tế CMT (P3)

Trên thị trường tài chính, đích đến cuối cùng...