Bạn có biết thời gian của mình có thể sinh ra tiền?

Bạn đã nghe nhiều về lãi kép nhưng bạn có thật sự biết hết sự kỳ diệu của nó?!

Trước tiên hãy cùng xem ví dụ dưới đây nhé!

– Jane, 25 tuổi, đầu tư liên tục suốt 10 năm với mức 5.000USD/năm. Đến năm 35 tuổi, tổng số tiền đầu tư cô đã bỏ ra là 50.000USD
– Peter, 35 tuổi, cũng đầu tư liên tục suốt 30 năm với mức 5.000USD/năm. Đến năm 65 tuổi, tổng số tiền đầu tư là 150.000USD

Với mức lãi suất 8%/năm, lãi kép mang về cho Jane tổng vốn và lãi gần 800.000USD trong khi Peter chỉ đạt được hơn 600.000USD.

Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù đầu tư với số tiền ít hơn nhưng việc bắt đầu sớm hơn đã giúp Jane gặt hái được số tiền đáng mơ ước ở tuổi 65.

Ví dụ về lãi kép
Ví dụ về lãi kép (Tham khảo nguồn: VI)
Vậy lãi kép là gì mà giúp Jane gặt hái được số tiền hấp dẫn đến như vậy?

Lãi kép, nói một cách đơn giản, là tiền lãi bạn nhận được nhưng không rút ra xài, mà tiếp tục bổ sung nó vào tiền vốn của mình, sau đó tiền lãi sẽ tính dựa trên số tiền vốn ban đầu và số tiền lãi phát sinh trước đó. Ông bà ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con” là như vậy.
Lợi nhuận bạn nhận được từ lãi kép còn lớn hơn cả lãi trong trí tưởng tượng của bạn.
Nếu lãi kép 20%/năm. Điều đó có nghĩa rằng: TỔNG vốn của 20 năm đầu, chưa bằng lợi nhuận của RIÊNG năm thứ 30.


Tham khảo chart: Nguồn CophieuX
Trong đầu tư chứng khoán, lợi nhuận trên thị trường sẽ khác nhau mỗi năm. Lãi kép sẽ khác nhau ở hai trường hợp: thứ nhất, sự thay đổi giá chính nó được tính là lãi kép và nếu bạn tái đầu tư cổ tức hoặc thu nhập từ cổ phần của bạn thì bạn cũng được hưởng lợi từ lãi kép. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không giống như lợi ích kết hợp trên một trái phiếu hoặc tiền gửi cố định; lợi nhuận trong vốn cổ phần và tài sản sẽ tăng trưởng một cách phi tuyến tính, nghĩa là bạn sẽ không nhận được cùng một mức lợi nhuận hàng năm.

Nếu khoản đầu tư của bạn đang thua lỗ thì, trái ngược với lãi kép bạn sẽ được “hưởng” – “LỖ KÉP”, khoản lỗ này cũng đi xa hơn cả trí tưởng tượng của bạn. Hậu quả là, bạn sẽ mất rất nhiều và rất nhanh giá trị vốn của bạn nếu giá đang và tiếp tục giảm.

Điều này có nghĩa, bạn phải chú ý đến chất lượng cổ phiếu vốn cổ phần, danh mục đầu tư, cách quản lý rủi ro mà bạn định mua hoặc đang nắm giữ. Đó là lý do những người thiếu kiến thức nếu may mắn thắng rất nhanh và nhiều trong thời gian rất ngắn, nhưng chỉ qua 1-2 năm thì họ lại bị âm vốn, chỉ có những người có kiến thức đúng mới có thể thắng qua nhiều năm. Thêm vào đó, với tính chất phi tuyến tính của tài sản, bạn nên duy trì đầu tư trong thời gian dài để hưởng lợi từ lãi kép.

Chính vì thế mà Thiên tài Albert Einstein từng nói: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó.”
Bạn vừa tìm hiểu ý nghĩa của lãi kép và sức mạnh tuyệt vời khi ứng dụng lãi kép trong đầu tư. Vậy thì đừng chần chừ và hãy trang bị cho bản thân những kiến thức chuẩn, lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với chiến lược đúng đắn! Càng bắt đầu sớm bạn càng gặt hái được nhiều lợi ích từ
Nếu bạn đang quan tâm đầu tư chứng khoán và muốn tìm học các kiến thức chuẩn, mang lại hiệu quả đầu tư bền vững, hãy tham gia ngay các khóa học tại DHE Academy nhé!
Tìm hiểu khóa học tại đây

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...