Lý thuyết sóng Elliott chuẩn quốc tế CMT (P3)

Trên thị trường tài chính, đích đến cuối cùng của các nhà đầu tư đều là mong muốn đầu tư có hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao. Do đó, mỗi nhà đầu tư lựa chọn cho mình một phương pháp khác nhau và không thể không kể đến công cụ sóng Elliott. Hãy cùng DHE tìm hiểu tại sao sóng Elliott là một trong những công cụ dự báo mạnh nhất trên thị trường qua những công dụng của sóng Elliott mang lại.

1. Công dụng của sóng Elliott

a. Nguyên lý sóng Elliott giúp xác định xu hướng chính của thị trường

Để xác định xu hướng của thị trường chúng ta dựa vào mô hình sóng đẩy (Impulse wave). Nếu năm sóng thể hiện tăng cho thấy xu hướng chính là tăng giá. Ngược lại, 5 sóng giảm cho thấy xu hướng chính lúc này là giảm giá. Khi xác định đúng xu hướng sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng trong việc lựa chọn giao dịch. “The trend is your friend” là câu châm ngôn có lẽ là phổ biến nhất trong thế giới của các nhà giao dịch. Tuy đơn giản nhưng nó tồn tại như là một kim chỉ nam cho các nhà giao dịch.

b. Sóng Elliott giúp xác định các chuyển động ngược xu hướng chính

Mô hình 3 sóng (thường ký hiệu là A-B-C) là sự điều chỉnh so với sóng đẩy trước đó. Khi biết được chuyển động hiện tại là sự điều chỉnh trong xu hướng chính, đây được xem một lợi thế của nhà đầu tư. Vì bất kỳ một thị trường nào, giá cả luôn chuyển động theo hình ZigZag. Vì vậy, sự điều chỉnh này sẽ là cơ hội để nhà đầu tư bổ sung vị thế giao dịch theo đúng xu hướng chính để gia tăng lợi nhuận.

c. Sóng Elliott giúp xác định các khả năng đảo chiều của giá

Trong lý thuyết sóng Elliott, bạn đã được học rằng: một xu hướng của giá sẽ di chuyển 5 sóng. Hiển nhiên kết thúc con sóng 5 cuối cùng cũng chính là vùng xảy ra sự đảo chiều của giá. 
Xác định điểm đảo chiều là một trong những “skills” mà nhiều nhà giao dịch mơ ước có thể đạt được.  Với một nhà phân tích và giao dịch theo sóng Elliott kì cựu, họ sẽ phát hiện được những dấu hiệu đảo chiều sớm của giá thông qua các mô hình đảo chiều, tín hiệu về nến, chỉ báo,…

d. Cung cấp các mục tiêu giá tiềm năng

Giữa các sóng chủ (sóng 1 – sóng 3 – sóng 5) luôn tồn tại các mối quan hệ về biên độ theo một tỉ lệ Fibonacci nhất định, giữa sóng chính và sóng điều chỉnh cũng tổn tại với nhau về một mối quan hệ Fibo nhất định. Đây là những vùng nhà đầu tư dễ tìm được điểm chốt lời cho lệnh của mình.

e. Chỉ ra các điểm bị sai trong các mô hình giá kinh điển

Dựa vào sóng Elliott kết hợp với các chỉ báo với tính chất phân kỳ giữa đỉnh và đáy để loại bỏ những điểm sai trong quá trình tính đếm sóng, tức là mức giá mà cách thức đếm sóng Elliott hiện tại không còn đúng.  Nhà giao dịch biết được khi nào cách thức đếm sóng đã sai là một lợi thế rất lớn. 

Vậy, có cách nào để thẩm định được bạn tính đếm sóng đúng hay sai?
Đây là một bí quyết được CEO Lê Nguyên Phú chia sẻ trong Giao dịch theo nguyên lý sóng Elliott.

2. Sóng nào giao dịch mang lại lợi nhuận tốt nhất?

Nhìn vào một bộ sóng đầy đủ (bạn có thể xem lại Phần 1 của Sóng Elliott để nắm rõ hơn) có thể thấy sóng 3 – sóng 5 – sóng A – sóng C là những sóng tạo ra nhiều ưu thế để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư có khả năng thu được lợi nhuận cao hơn khi mua trong thị trường tăng giá và bán trong thị trường giảm giá. Những sóng này xảy ra theo hướng của xu hướng chính. Đặc biệt là sóng 3 và 5 là sóng dài nhất trong bộ sóng nên nó được coi là sóng tạo cơ hội khai thác tiềm năng lợi nhuận trong giao dịch.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch khi đang ở mô hình điều chỉnh. Tuy nhiên việc giao dịch này sẽ khó khăn và ít cơ hội hơn trong mô hình động lực.

*Kết luận: Sóng Elliott là một công cụ hỗ trợ đắc lực và được rất nhiều nhà giao dịch áp dụng để tìm ra được nhiều cơ hội cũng như đưa ra phương án giao dịch có hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Qua 3 phần lý thuyết sóng Elliott cơ bản, DHE hy vọng bạn có thêm thông tin về công cụ hỗ trợ giúp các bạn có bước tiến khi thực hiện giao dịch trên thị trường tài chính. Chúc các bạn thành công!

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...