Cổ phiếu Midcap và những điều thú vị không thể bỏ qua

Là một nhà đầu tư, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các khái niệm Bluechip, Penny và Midcap. Nếu như các cổ phiếu Bluechip gây hấp dẫn bởi tính an toàn và thanh khoản cao, thì Midcap được biết đến nhờ sự tăng trưởng tốt. Trong bài viết này, DHE Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn đặc điểm của cổ phiếu Midcap và những lưu ý khi giao dịch mua bán loại cổ phiếu này nhé!

CỔ PHIẾU MIDCAP LÀ GÌ?

Trên thị trường chứng khoán có 3 loại cổ phiếu mọi nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Chúng bao gồm Large Cap (Bluechip), MidCap và Smallcap (Penny). Trong đó:

 • Cổ phiếu Bluechip là những mã cổ phiếu chất lượng cao, do các công ty có vốn hóa lớn phát hành.
 • Cổ phiếu Penny là cổ phiếu có mệnh giá rất thấp, do các công ty nhỏ phát hành.
 • Cổ phiếu Midcap là những mã cổ phiếu được phát hành bởi công ty có vốn hóa từ 1 đến 10 nghìn tỷ đồng. 

3 ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CỔ PHIẾU MIDCAP

 1. Được phát hành bởi công ty có vốn hóa trung bình: Vốn hóa của những đơn vị này nằm trong khoảng từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Ngày nay, tổng vốn hóa thị trường của nhóm này chiếm khoảng 22% tổng vốn hóa thị trường.
 2. Mệnh giá trung bình: Nếu như cổ phiếu Bluechip thường có mệnh giá cao, kén chọn nhà đầu tư; hay cổ phiếu Penny có mệnh giá thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro thì cổ phiếu Midcap lại có mệnh giá trung bình, phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Thêm vào đó, loại cổ phiếu này thường có sức bật tương đối tốt trên thị trường.
 3. Tiềm năng phát triển lớn: Cổ phiếu Midcap thuộc các công ty đang từng bước phát triển, tiềm năng tăng trưởng cao trên thị trường. Do đó, sức tăng trưởng của nó mạnh mẽ hơn Bluechip rất nhiều, thậm chí khoảng 20-30%.

Với những đặc điểm trên, Midcap luôn là dòng cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư luôn tiềm ẩn cả những cơ hội và rủi ro, và cổ phiếu Midcap cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm: 

 • Tính an toàn cao hơn Penny
 • Sinh lời hấp dẫn hơn Bluechip
 • Mệnh giá vừa phải, phù hợp với nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới lo ngại về vốn

Nhược điểm: 

 • Nhiều rủi ro hơn cổ phiếu Bluechip
 • Dễ bị tác động bởi đội lái, “cá mập” nên các nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ dễ gặp rủi ro khi bỏ tiền.

VẬY CÓ NÊN MUA CỔ PHIẾU MIDCAP HAY KHÔNG?

Có thể nhận thấy rằng, cổ phiếu Mid-cap là một loại cổ phiếu cực kỳ tiềm năng. Chúng có khả năng sinh lời hấp dẫn cùng tính an toàn khá cao khi đầu tư. Do vậy, các bạn có thể cân nhắc bỏ tiền cho các mã cổ phiếu thuộc nhóm Midcap nếu bạn muốn:

 • Đầu tư an toàn và sinh lời hấp dẫn.
 • Sở hữu đa dạng các mã cổ phiếu tiềm năng với số vốn thấp.

KHÔNG lựa chọn bỏ tiền cho Midcap nếu bạn mong muốn đầu tư dài hạn, có thể lên tới 10 năm. Với mục tiêu đầu tư này, các bạn có thể cân nhắc đầu tư Bluechip. 

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU MIDCAP

Cổ phiếu Mid cap được rất nhiều chuyên gia tài chính dự báo có tiềm năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên không phải toàn bộ các mã thuộc nhóm Midcap đều vậy. Chính vì thế, để đầu tư thuận lợi và thành công, các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đánh giá thị trường: Đây là bước cực kỳ quan trọng khi bắt đầu đầu tư một lĩnh vực mới. Nhờ đó, bạn sẽ nắm được xu hướng tăng trưởng của thị trường, và đưa ra các dự báo chính xác nhất. Bên cạnh đó, đánh giá thị trường còn giúp bạn có thể tìm ra những mã cổ phiếu tiềm năng.
 • Lên kế hoạch đầu tư: Một kế hoạch đầu tư hợp lý và thông minh ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy, hãy đặt ra mục tiêu ngay từ đầu, và vạch ra kế hoạch thật rõ ràng cho mỗi giai đoạn. Và cũng đừng quên các nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư, không để trứng trong một giỏ nhé.
 • Học cách chấp nhận rủi ro: Việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh trước biến động thị trường. Do đó, dù bạn có thua lỗ thì vẫn sẽ luôn hướng đến những mục tiêu đầu tư mới.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ nội dung về cổ phiếu Midcap mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Việc nên hay không đầu tư cổ phiếu Midcap hoàn toàn dựa vào mục tiêu và định hướng đầu tư của bạn. Vì vậy, hãy xác định thật rõ mục tiêu của mình là gì trước khi tham gia vào thị trường nhé! 

DHE Academy

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...