Điều gì tạo nên các nhà đầu tư huyền thoại?

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett, Peter Lynch hay George Soros trở thành huyền thoại tài ba, trong khi đa số các nhà đầu tư khác chỉ ở mức bình bình thậm chí là thua lỗ, phá sản? Điều gì đã giúp họ gặt hái được những thành công rực rỡ và trở thành những nhà đầu tư huyền thoại như vậy?”
Dưới đây là 05 yếu tố quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần có nếu muốn trở nên thành công!

1. HỌC HỎI KHÔNG NGỪNG

Warren Buffett từng nói: “Rủi ro chỉ đến khi bạn không biết mình đang làm gì”.

Đầu tư vốn đã rủi ro, nhưng càng rủi ro hơn nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Một sự khác biệt lớn giữa những nhà đầu tư huyền thoại và nhà đầu tư thông thường là những người chuyên nghiệp không ngừng học hỏi. Họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm tòi nhiều hơn, bởi họ biết rằng, kiến thức của mình chẳng bao giờ là đủ với một thị trường tài chính biến động mỗi ngày.
“Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường ít đổ máu” – bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức trước khi bước vào đầu tư, cũng giống như trang bị vũ khí trước khi bước ra chiến trường vậy.
Vì vậy, hãy trau dồi vốn kiến thức mỗi ngày, chăm đọc sách, báo, tạp chí hay tham gia các khóa học đầu tư hoặc các buổi hội thảo, học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm của mình và người khác để tự hoàn thiện bản thân. Chỉ khi bạn tích lũy đủ vốn kiến thức và kỹ năng cần thiết để kiểm soát tốt các chiến lược đầu tư tài chính cũng như quản trị rủi ro hiệu quả thì bạn mới có thể đầu tư thành công.

Hãy nhớ rằng: “Vốn trí tuệ sẽ luôn luôn vượt qua vốn tài chính.”

2. KIÊN ĐỊNH VÀ BỀN BỈ

Các NĐT tài ba luôn rất kiên nhẫn. Một khi đã tính toán về vụ đầu tư nào đó, họ luôn sẵn sàng chờ đợi đến thời điểm thích hợp nhất để chắc chắn rằng kế hoạch đó sẽ thành hiện thực. Trên thị trường chứng khoán, mua và nắm giữ cổ phiếu tốt với giá rẻ là chìa khóa tạo nên thành công! Nhưng việc chờ đợi không hẳn là điều dễ dàng. Để làm được điều này, NĐT cần phải kiên định để không bị cuốn vào đám đông. Nhiều NĐT không đạt được thành công chỉ vì mua vội, mua giá cao so với giá trị thực của cổ phiếu.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư huyền thoại cũng thường chỉ tập trung vào một phương diện đầu tư. Ví dụ, Warren Buffett tập trung vào cổ phiếu, Jim Rogers thích các hợp đồng tương lai, trong khi Donald Trump ưa thích bất động sản.

Nhà sáng lập hãng Ford Motor Henry Ford: “Khi mọi thứ dường như đang quay lưng với bạn, thì hãy luôn nhớ rằng máy bay cất cánh được khi bay ngược chiều chứ không phải thuận chiều gió”. Vì vậy, hãy luôn trung thành với chiến lược đầu tư của mình kể cả khi bạn được hay mất. Các nhà đầu tư bình thường thường thiếu kiên định và bền bĩ,
và do vậy họ mãi mãi chỉ là những người bình thường mà thôi.

3. KIỂM SOÁT CẢM XÚC TỐT

Các nhà đầu tư thực thụ đều hiểu rằng, thị trường lên và xuống chủ yếu do hai yếu tố cảm xúc: Sự sợ hãi Lòng tham.

Sai lầm mà hầu hết các NĐT mắc phải thường không đến từ lỗi phân tích mà đến từ yếu tố tâm lý và cảm xúc. Trong khi các nhà đầu tư thông thường dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy Tăng giảm trong ngắn hạn thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn biết cách kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Họ thường có phản ứng trung lập dù được hay mất và không cho phép những lời nói của các chuyên gia hay nhà tư vấn tài chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn và phương pháp đầu tư của họ.

4. CÓ KỶ LUẬT

“Không kỷ luật là một trong những sai lầm lớn nhất” của các nhà đầu tư tài chính.

Các nhà đầu tư thành công biết rằng mình sẽ phải tuân theo rất nhiều nguyên tắc để có thể kiên trì với chiến lược đầu tư của mình mà không bị dao động bởi biến động của thị trường hay ý kiến từ các chuyên gia, nhà môi giới,… Trong khi các nhà đầu tư thông thường cũng biết điều đó, nhưng họ thường không thể duy trì được việc tuân thủ kỷ luật. Đặc biệt là NĐT mới, họ đầu tư chủ quan, làm theo ý mình mà bỏ qua những quy tắc trong giao dịch, dẫn đến thua lỗ trầm trọng và không ít nhà đầu tư phải “rời cuộc chơi” chỉ sau một thời gian ngắn.

Vì vậy, để trở thành một NĐT thành công, bạn cần phải thiết lập các nguyên tắc riêng cho mình, biết đâu là điểm dừng, đâu là đích đến,
có kế hoạch tuân thủ nguyên tắc đã đặt ra một cách có kỷ luật.

Có thể bạn quan tâm: Cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư chứng khoán?

5. CÓ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ RÕ RÀNG

Các nhà đầu tư huyền thoại đều có riêng cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng và gắn chặt với nó. Một vài người thành công với chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư. Còn một số khác, như Warren Buffett chẳng hạn, lại chỉ thích đầu tư tập trung vào một số ít cổ phiếu. Ông nói: “Đa dạng hóa là cách để chống lại việc mình không biết. Nhưng nó chẳng có mấy ý nghĩa đối với những người biết rõ là họ đang làm gì”.

Các nhà đầu tư thành công biết rằng việc đầu tư luôn có hai mặt. Họ biết rằng tương lai rất khó để đoán biết trước. Vì vậy, họ luôn chuẩn bị trước cho nó. NĐT bình thường luôn cố gắng đoán kết quả đầu tư. Nhưng nhà đầu tư thông minh thì luôn chuẩn bị cho cả trường hợp tốt đẹp lẫn tồi tệ nhất. Đó là lý do tại sao họ luôn kiếm được tiền khi thị trường đi lên và thậm chí còn kiếm được nhiều hơn khi thị trường đi xuống. Vì vậy,
nếu bạn muốn thành công, hãy chuẩn bị kế hoạch rút lui trước khi đầu tư vào bất cứ thứ gì, và luôn luôn có chiến lược đầu tư rõ ràng nhé!

Kết luận:

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng với những ai dễ dãi với bản thân và đầu tư một cách hời hợt. Hãy luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và hoàn thiện các kỹ năng trong đầu tư. Duy trì một thái độ kiên định và bền bỉ, tinh thần kỷ luật và kiểm soát tốt cảm xúc
để vững vàng trước những sóng gió trên thị trường. Hãy bắt đầu xây dựng kế hoạch hoàn thiện bản thân, thiết lập kế hoạch
đầu tư rõ ràng cho riêng mình ngay từ bây giờ bạn nhé!

DHE ACADEMY ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG SỰ NGHIỆP ĐẦU TƯ CỦA MÌNH!

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...