Hãy kiểm soát chính Bạn thay vì kiểm soát thị trường

Nghe có vẻ không đúng nhưng để thực sự kiểm soát giao dịch và tư duy giao dịch của bạn thì trước tiên bạn phải học cách bỏ đi cái suy nghĩ kiểm soát thị trường. Các nhà giao dịch (trader) thường cố gắng kiểm soát thị trường và thậm chí họ lại không biết mình đang làm điều đó. Bạn hoàn toàn không thể kiểm soát thị trường. Nếu bạn vẫn tiếp tục cố gắng làm điều trên thì bạn không chỉ mất tiền mà tinh thần của bạn còn tụt dốc không phanh, bạn cảm thấy cực kì thất vọng về giao dịch của mình.

Trong cuộc sống này, bạn sẽ thấy được có một số điều bạn không thể kiểm soát và điều đó luôn gây khó khăn cho bạn ở một mức độ nhất định, bạn cần học cách tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát. Giống như một bậc thầy về võ thuật, bạn có thể học mọi cú đấm, đá và chặn, nhưng có những khía cạnh về đối thủ mà bạn không bao giờ có thể kiểm soát hay nắm bắt được. Là nhà giao dịch, chúng ta chiến đấu trên thị trường tài chính với nhiều đối thủ khác nhau và cơ hội tốt nhất chúng ta có được là chuẩn bị một kế hoạch tấn công tốt, phòng thủ tốt và có các tình huống dự phòng. Chúng ta làm hết sức mình để chuẩn bị và ứng biến với mọi sự thay đổi của thị trường nhưng chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ, chúng ta chỉ có thể kiểm soát bản thân, những gì chúng ta nên làm và không nên làm, cách chúng ta xử lý từng tình huống và trường hợp cụ thể.

Tự kiểm soát thường là yếu tố quyết định thành công trong giao dịch, thành công trong mối quan hệ và cuộc sống nói chung. Mỗi cuốn sách viết về mối quan hệ tốt sẽ cho bạn biết điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là kiểm soát chính mình. Những gì người khác làm, cách họ hành động hoặc suy nghĩ, không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Bằng cách tự mình làm việc, chúng ta có thể học hỏi, thích nghi và thành công trong các mối quan hệ nhưng trước tiên, chúng ta cần phải học cách buông bỏ và bình yên với những gì chúng ta có thể kiểm soát. Điều này cũng tương tự khi áp dụng với giao dịch. Đối với hầu hết các nhà giao dịch, họ phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để nhận ra cùng một sự thật rằng chúng ta chỉ có thể kiểm soát bản thân mà không phải là thị trường. Sai lầm về kiểm soát thị trường đã khiến rất nhiều nhà giao dịch mất rất nhiều tiền, cùng với đó là cảm giác bực bội, lo lắng, mất ngủ nhiều đêm.

1. Bạn Nằm Ở Vị Trí Nào Trong Một Bức Tranh Thị Trường Rộng Lớn?

Có hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu biến số ảnh hưởng đến thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Từ các bản tin kinh tế cho đến tất cả các nhà giao dịch khác nhau, ý kiến và cảm xúc của họ trên thị trường, không có cách nào con người có thể kiểm soát được hoặc thậm chí thu thập và hiểu được hết lượng dữ liệu đó. Cách duy nhất chúng ta có thể làm để nắm bắt được tâm lý thị trường là học cách phân tích Price Action.

Bạn cần nhận ra rằng bạn chỉ là một người tham gia vào một biển các đối thủ hoặc kẻ khổng lồ trên chiến trường tài chính, tất cả họ đều mong muốn giành được chiến thắng (tức là mang về lợi nhuận từ thị trường). Thị trường, cũng như các đối thủ khác trong đó, bạn không thể kiểm soát được họ, họ không biết bạn, họ không quan tâm đến bạn và mọi nỗ lực đều vô ích nếu thử kiểm soát họ.

Hãy nhớ rằng: Bạn chỉ chịu trách nhiệm và kiểm soát chính bạn trên thị trường. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian vào bất cứ điều gì không thể kiểm soát được.

Các nhà giao dịch thường cố gắng kiểm soát mọi thứ trên thị trường ngoại trừ một thứ duy nhất: Bản thân họ. Con người thực sự rất tệ trong việc tự kỷ luật và kiểm soát, vậy họ thường làm gì? Họ cố gắng kiểm soát người khác để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn (vì kiểm soát bản thân là khó khăn và không thoải mái). Trong giao dịch, mọi người làm điều tương tự như trên nhưng họ cố gắng kiểm soát thị trường thay vì kiểm soát một người khác và hậu quả của việc cố gắng kiểm soát thị trường là một thảm họa.

Kiểm soát thực sự là một nỗi sợ hãi. Khi chúng ta kiểm soát, chúng ta lại cảm thấy sợ hãi. Đây là lý do tại sao một số người sợ bay, bởi vì họ không có quyền kiểm soát những gì đang xảy ra. Họ chỉ là những hành khách thụ động trong một chuyến đi, mặc dù thực tế đó là cách an toàn nhất để đi du lịch. Tương tự như vậy trong giao dịch, mọi người sợ thua lỗ vì vậy họ cố gắng kiểm soát thị trường bằng cách giao dịch quá mức hoặc di chuyển điểm dừng lỗ hoặc mạo hiểm quá nhiều, … Ngay khi thị trường biến động theo cách mà họ không mong muốn, cảm giác đó nhanh chóng biến thành sự tức giận và thậm chí là hoảng loạn.

Bạn chỉ có thể giành được quyền kiểm soát thị trường bằng cách quên nó đi. Bạn phải an tâm với những gì bạn không thể kiểm soát và hành động như thể bạn có quyền kiểm soát đối với việc không kiểm soát được.

2. Bốn Điều Cốt Lõi Chúng Ta Có Thể Kiểm Soát

Một số trong những điều chúng ta có thể kiểm soát liên quan đến việc phân tích thị trường và thực hiện giao dịch là gì?

  • Vào lệnh và thoát lệnh: Bạn có thể quyết định thời điểm và nơi bạn vào và thoát lệnh.
  • Quản lý rủi ro: Bạn có thể điều chỉnh khối lượng giao dịch của mình và đặt mức dừng lỗ hợp lý để giảm rủi ro trên mỗi giao dịch.
  • Trạng thái tinh thần: Bạn có thể kiểm soát tâm trí của mình bằng việc có kế hoạch giao dịch rõ ràng, hiểu thị trường và cách thức hoạt động, đọc các xác nhận giao dịch hàng ngày và không phải lúc nào cũng dán mắt vào biểu đồ giá.
  • Kế hoạch giao dịch: Bạn có thể quyết định những gì bạn muốn để đưa vào kế hoạch giao dịch của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì cần đặt vào đó và hơn hết, kế hoạch giao dịch của bạn luôn phải đi kèm với sự tự chủ và kỷ luật.
Kết Luận

Điều nhanh nhất và dễ dàng nhất bạn có thể làm để ngay lập tức ngừng việc kiểm soát thị trường, chỉ đơn giản là thiết lập giao dịch và quên nó đi! Bạn có thể thiết lập một giao dịch và sau đó đóng máy tính trong một tuần? Nếu bạn làm được, bạn có thể sẽ thành công lâu dài. Hãy thử cách này cho một vài giao dịch và xem hiệu quả của nó.

Tham khảo: learntotradethemarket

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...