Nghệ thuật Bắt đáy trong đầu tư chứng khoán

Kiếm được lợi nhuận cao luôn mà mong muốn của hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những phương pháp mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư chính là “Bắt đáy”, nói đơn giản, nó là việc mua được cổ phiếu với giá rất thấp và bán ra khi giá đã cao. Tuy nhiên, bắt đáy được ví như việc “bắt dao rơi” vì nó sẽ là một chiến lược rủi ro nếu giá cổ phiếu bị suy giảm một cách chính đáng.

Vậy bản chất của bắt đáy là gì? Và sử dụng chiến lược bắt đáy sao cho hiệu quả? Cùng Dhe tìm hiểu ngay.

Bản chất của bắt đáy

Bắt đáy (Bottom Fishing) là một chiến lược đầu tư vào các tài sản đã trải qua sự suy giảm do các yếu tố nội tại hoặc bên ngoài, và được coi là bị định giá thấp. 

Các nhà đầu tư tham gia vào việc bắt đáy (Bottom Fisher) săn lùng những chứng khoán mà họ tin rằng đang bị định giá thấp trên thị trường hoặc gần đây đã bị giảm giá đáng kể bằng việc sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kĩ thuật. Nếu những chứng khoán này được mua ở mức giá thực tế được chiết khấu, chúng sẽ tăng giá trị và tạo ra lợi nhuận khi giá phục hồi.

Về cốt lõi, thể hiện công thức “tried and true” để giao dịch thị trường thành công, đó là mua thấp và bán cao.

Về cơ bản, bắt đáy là hành vi tìm kiếm và đầu tư vào giá trị. Nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng như Warren Buffett và Benjamin Graham, đã tích lũy lượng tài sản khổng lồ bằng cách mua các tài sản được giao dịch ở mức định giá thấp so với giá trị nội tại của chúng.

Ưu điểm:

  • Bắt đáy một chiến lược khôn ngoan để nâng cao giá trị danh mục đầu tư hoặc để kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động.

Nhược điểm:

  • Có thể gặp rủi ro vì ngay cả những nhà đầu tư kinh nghiệm nhất cũng không thể tính hết các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có thể xác định được liệu sự sụt giảm giá là do hành vi của nhà đầu tư hay do thay đổi cơ bản nào đó từ nội tại doanh nghiệp.
  • Đây là một chiến lược rủi ro cao, không được khuyến nghị dành cho các nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm.

Bắt đáy là một nghệ thuật và các nhà đầu tư bắt đáy là nghệ sĩ

Điểm mấu chốt của nghệ thuật này là nhà đầu tư bắt đáy thành công không tìm mua chứng khoán suy kiệt ở mức thấp tuyệt đối, mà mua nó ở điểm có xác suất tăng giá trị là cao nhất.

Chiến lược bắt đáy phổ biến nhất được gọi là đầu tư giá trị. Bằng cách định giá và dự đoán dòng tiền trong tương lai, các nhà đầu tư giá trị tập trung vào việc xác định các cơ hội mà thị trường có thể định giá tài sản không chính xác.

Tìm hiểu thêm Khóa học Phân tích và Định giá cổ phiếu

Ví dụ: Ngành hàng không, đơn cử là CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (HoSE: AST) trải qua một năm tồi tệ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến tình hình kinh doanh giảm suốt, làm giá cổ phiếu giảm từ vùng 66 về 45 (-30%). Tuy nhiên, các nhà đầu tư giá trị vẫn đánh giá cao sức mạnh nội tại của AST và mua vào với hy vọng rằng giá sẽ hồi phục khi du lịch quay trở lại.

Ngoài ra, nhiều nhà giao dịch cũng sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để xác định mua vị thế khi áp lực bán bắt đầu sụt giảm đáng kể.

Lời khuyên DHE dành cho các nhà đầu tư bắt đáy đó là: Kết hợp cả Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật để có thể đưa ra quyết định giao dịch với xác suất kiếm được lợi nhuận cao nhất.

Tìm hiểu thêm Khóa học Phân tích kỹ thuật

Lưu ý khi bắt đáy:

  • Tuyệt đối không bắt đáy những cổ phiếu đang bị đầu cơ, dưới mệnh giá, vì những cổ phiếu này một khi giá giảm, thì giảm rất thê thảm và không có dấu hiệu hồi phục.
  • Không nên dùng margin để bắt đáy, chỉ dùng margin để gom dần trong xu hướng tăng vì nếu nhà đầu tư không nắm rõ về quản lý rủi ro có thể chịu thiệt hại tài khoản rất nặng nề.

Kết luận:

Bắt đáy là một trong nhiều chiến lược đầu tư, liên quan đến việc mua các cổ phiếu bị hạ giá và tìm nguồn gốc của chúng trong Đầu tư ngược dòng. Bắt đáy có thể mang lại lợi ích cao cho các nhà đầu tư nếu thực hiện đúng và đạt được kết quả; tuy nhiên, chiến lược này cũng vô cùng nguy hiểm vì thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được. Nhà đầu tư cần phải nắm vững kiến thức và kỹ năng giao dịch để có thể xử lý trong mọi tình huống và đầu tư một cách an toàn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, hãy đăng ký tham gia ngay các khóa học cơ bản miễn phí dành cho người mới bắt đầu của DHE Academy nhé!

  • Tham gia Chứng khoán cơ bản
  • Tham gia Phân tích kỹ thuật cơ bản

DHE Academy

Related

Lý thuyết sóng Elliott chuẩn quốc tế CMT (P1)

Một trong những công cụ hiệu quả để xác...

Nhóm BĐS và Tài chính dẫn dắt chỉ số chứng khoán hồi phục dự kiến 1150

Cùng DHE tìm hiểu về những đánh giá chỉ số VNINDEX...

VNINDEX đi ngang chờ phản ứng trước thềm tăng lãi suất tháng 3

Cùng DHE tìm hiểu về những đánh giá chỉ số VNINDEX...