Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường biến động mạnh?

Thị trường tài chính biến động mỗi ngày và luôn đầy rẫy những bất ngờ, đòi hỏi nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình không chỉ là kiến thức, mà cả kỹ năng phản ứng lại với thị trường. Đặc biệt, vào những giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh, các nhà đầu tư thiếu kỹ năng thường tỏ ra hoảng loạn, lo lắng, chạy theo thị trường mà vì thế đánh mất nhiều cơ hội đầu tư. DHE Academy xin chia sẻ một số kinh nghiệm cần lưu ý, giúp các nhà đầu tư đưa ra được quyết định đúng đắn khi thị trường biến động mạnh.

1. Kiểm soát tâm lý giao dịch

Kiểm soát tốt tâm lý là một trong những điều kiện tiên quyết để tồn tại trên thị trường. Kiểm soát tốt tâm lý giao dịch cũng sẽ làm giảm nỗi sợ hãi khi bạn mất tiền, giúp bản thân đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn. Nỗi sợ hãi mất tiền là điều bình thường trong đầu tư, sợ hãi là tốt, nó giúp nhà đầu tư thận trọng, nhưng cần lưu ý rằng, đừng để nỗi sợ hãi bao trùm lấy các quyết định.

Một cổ phiếu dù tốt đến mấy cũng khó tránh khỏi những đợt điều chỉnh ngắn hạn của thị trường. Do đó, khi nhà đầu tư đã chọn được một cổ phiếu tốt để nắm giữ lâu dài, cần tránh bị dao động bởi những biến động tức thời hay những tin đồn thiếu căn cứ dẫn đến việc mua/bán liên tục.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư lúc này là nên xác định rõ mục tiêu đầu tư cũng như giá trị kỳ vọng của cổ phiếu để giữ vững được tâm lý trong quá trình nắm giữ.

2. Rà soát lại danh mục đầu tư

Đây chính là lúc nhà đầu tư cần kiểm tra lại danh mục của mình. Các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, kỳ vọng tăng trưởng cao. Nếu danh mục có những cổ phiếu chưa được như mong muốn thì có thể tận dụng cơ hội này bán ra những cổ phiếu thực sự không còn sức hấp dẫn và chuyển hướng sang mua những mã cổ phiếu có khả năng tăng trưởng tốt hơn trong tương lai.

Lưu ý đối với cổ phiếu nóng, nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi, nên chờ mua tại các vùng hỗ trợ khi giá có sự điều chỉnh về.

3. Hạn chế sử dụng margin

Nếu chưa thể xác định rõ xu hướng điều chỉnh của thị trường, việc sử dụng margin lúc này chính là “con dao hai lưỡi”. Thị trường luôn có những nhịp chỉnh là bàn đạp để giá tiếp tục tăng, nhưng cũng sẽ có những nhịp điều chỉnh sâu, nhất là các nhịp chỉnh tuần/tháng, sẽ dẫn đến rủi ro cháy tài khoản nếu sử dụng margin.

Nhà đầu tư cần rà soát lại danh mục margin và chuẩn bị sẵn các phương án cho tình huống xấu nhất để hạn chế tối đa rủi ro.

Thực tế rằng, chúng ta không thể kiểm soát được các biến động từ yếu tố bên ngoài như dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh… Hầu hết các nhà đầu tư nổi tiếng và nhà quản lý quỹ cũng cho biết rằng cách tốt nhất để điều hướng một thị trường đầy biến động là phải có một kế hoạch dài hạn tốt và một danh mục đầu tư đa dạng. Việc cố dự đoán thị trường để lựa chọn thời điểm mua vào hay bán ra chưa hẳn là ý tưởng tốt, thay vào đó nhà đầu tư nên có tầm nhìn chiến lược.

Trên đây là lời khuyên DHE Academy dành tặng nhà đầu tư khi thị trường biến động. Hy vọng các nhà đầu tư luôn giữ được “cái đầu lạnh” để quan sát, kịp thời đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

DHE Academy

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...