Suy nghĩ tích cực trong giao dịch thôi là không đủ?

Nói một cách đơn giản, suy nghĩ tích cực nghĩa là lạc quan về mọi thứ. Đó là kiểu suy nghĩ có lập trường tích cực, thuận lợi và hy vọng đạt được kết quả tốt nhất có thể trong mọi tình huống.

Khi bạn nói chuyện với một cô gái và mong muốn có được số điện thoại của cô ấy mặc dù cô ta đã có bạn trai, đó là suy nghĩ tích cực. Khi bạn nhìn vào gương và nói với chính mình, bạn là người đàn ông đẹp trai nhất vũ trụ, đó là suy nghĩ tích cực. Bạn không đặt ra một điểm dừng cho chính mình vì bạn luôn chắc chắn rằng bạn sẽ giành chiến thắng, đó là suy nghĩ tích cực.

Suy nghĩ tích cực không phải là điều xấu, nhưng nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến ảo tưởng về sự vĩ đại với những kỳ vọng không thực tế và kết quả là sự thất vọng tràn trề.

Do đó những gì chúng ta cần làm là chuyển đổi từ suy nghĩ tích cực sang suy nghĩ có tính xây dựng, kiến thiết nhiều hơn. Các khung nhận thức mang tính xây dựng chỉ đơn giản là các hệ thống tinh thần giúp rèn luyện trí óc của chúng ta theo hướng tích cực nhưng mang tính xây dựng. Các khung nhận thức này không chỉ khiến chúng ta lạc quan mà còn giúp chúng ta xây dựng, phát triển và nhận ra những kỹ năng nào là cần thiết để trở thành những nhà giao dịch tự tin và thành công.

1. Cách Thiết Lập Tư Duy Mang Tính Xây Dựng

Một cách để thiết lập kiểu tư duy mang tính xây dựng là đưa ra các cụm từ và lặp đi lặp lại chúng như: Đừng tham lam, đừng do dự, tôi có thể giao dịch tốt hơn, … Điều này có thể thúc đẩy bạn cải thiện và tập trung giao dịch tốt hơn.

Một phương pháp khác để thiết lập các khung nhận thức tốt mang tính xây dựng là viết nhật ký giao dịch. Hầu hết các nhà giao dịch thực hiện ghi nhật ký giao dịch của họ, họ quá tập trung vào câu hỏi TẠI SAO (thường là những điều cơ bản hoặc các thiết lập kỹ thuật) mà họ đang thực hiện giao dịch mà quên không ghi chú những gì họ đang nghĩ hoặc cảm thấy khi giao dịch đang diễn ra. Mỗi nhật ký giao dịch nên bao gồm chính xác những gì bạn đang nghĩ trong quá trình giao dịch.

2. Lợi Ích Của Việc Tư Duy Mang Tính Xây Dựng

Những gì bạn có thể đạt được từ việc tư duy mang tính xây dựng và viết nhật ký giao dịch cụ thể là sự hiểu biết tốt hơn về những gì đang diễn ra trong tâm trí của bạn khi đang trong quá trình giao dịch. Nó giống như nhà tâm lý học của riêng bạn.

Ghi chú lại những suy nghĩ của bạn và những hành động tiếp theo khi bạn đã đưa ra quyết định tốt sẽ dẫn đến việc bạn tái tạo lại quá trình suy nghĩ đó và hành động tương tự trong tương lai.

Tất nhiên, tư duy mang tính xây dựng cũng sẽ giúp bạn tư duy đúng đắn để giao dịch tối ưu nhất. Nó có thể dẫn đến một tâm lý tự tin giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi giao dịch. Trong những thời điểm đó, khi bạn đã lấp đầy đầu mình bằng những suy nghĩ tích cực mang tính xây dựng, sẽ không còn không gian cho những cảm xúc tiêu cực có thể kéo bạn xuống vực thẳm.

Tham khảo: babypips

Related

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán

Một trong những kĩ năng cơ bản mà người...

Tự học đầu tư chứng khoán Online

Trong thời đại số ngày nay, việc học đầu...

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận như thế nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia...

7 Bước cơ bản để đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội...

Bí quyết xác định số tiền cần để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách...